QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ-THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ-THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ-THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ-XÂY DỰNG MỘT TƯƠNG LAI TÀI CHÍNH VỮNG VÀNG

Bạn đang gặp rắc rối về tài chính, bạn đang mất phương hướng trong việc hoạch định tài chính cho bản thân và gia đình mình? Hãy khám phá ngay “Quy tắc 6 chiếc lọ“, một quy tắc nổi tiếng được đề xuất bởi T.Harv Eker người sáng lập chương trình “Tư duy triệu phú”. Một quy tắc đã thay đổi cuộc sống và sự thịnh vượng của hàng triệu người trên thế giới.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thấy rất nhiều người có thói quen chi tiêu tùy hứng không theo kế hoạch, có tiền là dùng khiến cho nhiều người không có nổi một khoản tiết kiệm nhỏ trong khi thu nhập không phải thấp. Quy tắc Quy tắc 6 chiếc lọ là một trong những giải pháp nổi tiếng và hiệu quả dễ áp dụng để quản lý tài chính cá nhân, giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Quy tac 6 chiec lo
Quy tắc 6 chiếc lọ-Quy tắc phân chia các nguồn thu nhập để thiết lập một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính (tên tiếng anh là JARS system) được tạo ra bởi T.Harv Eker, tác giả của những tựa sách kinh doanh bán chạy toàn cầu như “Bí mật tư duy triệu phú”, “Làm giàu nhanh”, ông cũng là nhà sáng lập công ty Peak Potential Trainning chuyên đào tạo, nghiên cứu tư duy phát triển và làm giàu.

1. T.Harv Eker là ai?

T.Harv Eker là một tác giả, doanh nhân và diễn giả đầy tài năng về giàu có và động lực. Ông trở thành triệu phú tự thân nổi tiếng về nguyên tắc lập bản kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả giúp ông đạt được thành công.

T.Harv Eker sinh ra trong một gia đình nghèo khó, những năm đầu đời thanh niên, T.Harv Eker làm đến 12 ngành nghề khác nhau và sống ở 5 thành phố. Ông đã chứng tỏ mình là một thanh niên thông minh và tham vọng với mong muốn thành công với công ty do mình thành lập và trở thành triệu phú.

Sau thất bại trong một dự án đầu tiên, ông về sống cùng cha mẹ. Tại nhà, ông được một người bạn giàu có của cha mình chỉ đường dẫn lối để thay đổi suy nghĩ, chiến lược và hành động.

Ông bắt đầu suy nghĩ và làm theo cách mà người giàu nghĩ về tiền bạc, kinh doanh hay các chiến dịch bán sản phẩm. Ông vay 2.000 đô la Mỹ và mở cửa hàng bán đồ thể thao, T.Harv Eker điều hành nó theo cách của người giàu.
Chỉ ngắn ngủi 2 năm ông đã phát triển cửa hàng của mình thêm 10 chi nhánh, đồng thời bán 1/2 cổ phần của mình cho Tập đoàn H. J. Heinz với giá 1,6 triệu đô, và chính thức trở thành triệu phú.

Hiện tại, ông sáng lập và điều hành công ty Công ty Peak Potential Trainning – chuyên nghiên cứu phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới.

Đồng thời, T.Harv Eker cũng sáng lập và trực tiếp giảng dạy nhiều khóa học nổi tiếng như Tư duy Triệu Phú (Millionaire Mind Intensive), Tư duy đột phá của Doanh nhân Thành Công (Guerilla Business Man), Làm Chủ Tư Duy (Master Your Mind) và Huấn Luyên Nhà Huấn luyện (Train The Trainer), Đào tạo Chiến binh khai sáng (Enlighted Warrior) … đem lại thành công tài chính cho hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới.

2. Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính?

Thu nhập của chúng ta bao gồm các khoản tiền lương, thưởng, hoa hồng, thu nhập thụ động…chúng ta chia vào 6 lọ tài chính như sau:

1. Chi tiêu cần thiết (55%): Đây là các khoản chi phí thiết yếu phục vụ cuộc sống của bạn như tiền điện nước, điện thoại, ăn uống đi lại, nuôi con cái…

2. Tiết kiệm dài hạn (10%): Đây là khoản tiền bạn dành cho việc tiết kiệm dài hạn, phục vụ cho các mục đích như mua nhà, mua xe, cưới hỏi, sinh con…Quỹ này tạo ra động lực cho bạn tiết kiệm dần để đạt được các mục đích lâu dài của mình.

3. Quỹ dành cho giáo dục (10%): Warren Buffet đã từng nói: “Khoản đầu tư vào bộ não là khoản đầu tư thông minh nhất”. Đây là khoản tiền bạn dành cho giáo dục học tập phát triển bản thân bằng việc tham gia các khóa học, các buổi chia sẻ, video trực tuyến, gặp gỡ người thành công…

4. Quỹ tự do tài chính (10%): Là quỹ tạo ra dòng tiền thụ động cho bạn, bạn có thể gửi tiết kiệm, đầu tư Cổ phiếu hưởng cổ tức, đầu tư Trái phiếu hoặc góp vốn kinh doanh

5. Quỹ vui chơi (10%): Đây là quỹ để chúng ta tái tạo lại sức lao động, nhằm phát triển đầy đủ cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất chất. Quỹ này được sử dụng cho các hoạt động thể dục, thể thao như bơi lội, cầu lông, tennis, golf, du lịch, xem phim, tham dự các các sự kiện ca nhạc, nghệ thuật, thưởng thức ẩm thực…

6. Quỹ cho đi (5%): Cuộc sống nó vận động theo một quy luật nhân quả, nếu bạn cho đi thì bạn sẽ được nhận lại. Điều đầu tiên mà bạn nhận được là nếu bạn cho đi thì điều đó sẽ mang lại ngay tức thì là niềm vui và sự hạnh phúc.

3. Ứng dụng Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính như thế nào?

Với các tỷ lệ 55% cho chi tiêu cần thiết, tiết kiệm dài hạn là 10%, Quỹ dành cho giáo dục là 10%…đây không phải là mức cố định mà nhất thiết chúng ta phải tuân theo. Đây là tỷ lệ phân chia thu nhập ở mức hợp lý cho chúng ta tham khảo, tuy nhiên với tình hình tài chính của từng người thì chúng ta sẽ có cách phân chia cho phù hợp:

– Chẳng hạn thu nhập bạn ko thực sự dư dả chẳng hạn thì các khoản “Chi tiêu cần thiết” của bạn có thể lên tới 70 %, phân bổ cho giáo dục 10%, cho tự do tài chính 10%, cho tiết kiệm dài hạn 5% , cho vui chơi 5 %, cho đi thì dùng công sức của mình bằng các hoạt động thiện nguyện: quét dọn, nấu cơm cho làng trẻ SOS, vệ sinh khu phố cũng là hoạt động xã hội cho đi.

– Còn nếu bạn có thu nhập cao thì chi tiêu cần thiết nó chỉ khoảng 40%, tiết kiệm dài hạn bạn dành 10%, giáo dục bạn dành 15%, tự do tài chính 20%, vui chơi 10%, cho đi 5%.

Kết luận: Điều cốt yếu là chúng ta tạo ra được thói quen chi tiêu hợp lý, sử dụng tiền một cách thông minh, bắt tiền phục vụ chúng ta để phát triển toàn diện trong cuộc sống.

Để bạn nắm vững được Quy tắc 6 chiếc lọ và ứng dụng nó một cách phù hợp và linh hoạt vào cuộc sống. Thêm vào đó là sở hữu những kiến thức tài chính ứng dụng vô cùng đơn giản dễ hiểu thì các bạn hãy tham dự ngay khóa học “Bản đồ tài chính“. Chương trình được thiết kế dành cho những người mới, chưa có kiến thức về tài chính, vô cùng dễ hiểu và dễ áp dụng, còn chần chừ gì nữa mà không tham gia chương trình về giảng dạy tài chính số 1 Việt Nam.

Ban do tai chinh
Bản đồ tài chính-Khóa học tài chính ứng dụng số 1 Việt Nam-Lập trình lại tư duy tài chính cho bạn

Hy vọng bài viết về Quy tắc 6 chiếc lọ sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình chinh phục sự tự do và thịnh vượng tài chính của mình. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình “Bản đồ tài chính“:

Lê Ngọc Quân
Lê Ngọc Quân-Chuyên gia tài chính cá nhân ứng dụng số 1 Việt Nam-Giảng viên chương trình Bản đồ tài chính

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng chương trình Bản đồ tài chính đặc biệt vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

Le Ngoc Quan
Thạc sĩ Tài chính-Ngân hàng Lê Ngọc Quân-Chuyên gia tài chính cá nhân số 1 Việt Nam

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội