ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ-PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ HUYỀN THOẠI

ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ-PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ HUYỀN THOẠI

Đầu tư giá trị“, đây có thể là một cụm từ quen thuộc với rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, cũng như tài chính. Tuy nhiên hiểu sâu sắc về “Đầu tư giá trị” thì không phải ai cũng biết. Và bài viết này sẽ cùng các bạn đi khám phá để hiểu rõ hơn về phương pháp đầu tư này cũng như khám phá cuộc đời và triết lý của Nhà đầu tư giá trị số 1 thế giới, Bậc thầy của các bậc thầy đó là nhà hiền triết xứ Omaha-Tỷ phú Warren Buffett. Ông được biết đến là một nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới. Ngoài sự nghiệp lừng lẫy thì ông còn có những ý tưởng đầu tư đầy ấn tượng. Cho đến nay những triết lý của vị tỷ phú này là bài học hữu ích cho những nhà đầu tư trên thị trường tài chính.

Dau tu gia tri la gi
Dau tu gia tri-Bậc thầy về đầu tư-Tỷ phú Warren Buffett

1. Đôi nét về nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại Warren Buffett

Warren Buffett sinh năm 1930 ở Omaha. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ bảy thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2021.

warren buffett dau tu gia tri
Warren buffett-Nhà hiền triết xứ Omaha-Người có tư duy tài chính xuất chúng

Năm 1943 Warren Buffett kiếm được khoản tiền đầu tiên trong đời do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho việc giao báo. Khi người cha được bầu vào quốc hội Hoa Kỳ thì ông chuyển đến học tại thủ đô Washington rồi tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947. Trong năm đầu học trường này, ông đã cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền và trong vòng một tháng họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi.

>>>>>>>>>>>> Những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

Từ năm 1947 đến 1949 ông học ở trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania, năm 1950 chuyển sang đại học Nebraska rồi tốt nghiệp bằng kinh tế tại trường này. Sau đó ông đăng ký học trường kinh doanh Columbia thuộc đại học Columbia sau khi biết hai nhà đầu tư nổi tiếng thời ấy là Benjamin Graham, (tác giả quyển “Nhà đầu tư thông minh”) và David Dodd đang dạy tại đây. Năm 1951 ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của đại học Columbia. Tại trường Đại học Columbia, Warren Buffett đã thấm nhuần triết lý “Đầu tư giá trị” của Benjamin Graham và có thể nói Ông là người đưa triết lý này lên một tầm cao mới và biến “Đầu tư giá trị” thành một trường phái có sức ảnh hướng nhất trong giới tài chính!

warren buffett ly thuyet dau tu gia tri
Warren buffett-Người hoàn thiện lý thuyết đầu tư giá trị

2. Đầu tư giá trị là gì

Đầu tư giá trị (tiếng Anh là Value Investing) là một chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư tìm kiếm, mua các cổ phiếu đang giao dịch với giá thấp hơn giá trị thực của nó, nắm giữ cho đến khi giá cổ phiếu vận động về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.

Hiểu một cách ngắn gọn: Đầu tư giá trị là đầu tư vào những công ty có tiềm năng trong tương lai và đang có giá trị thấp hơn giá trị thực ở thời điểm hiện tại.

Đây là chiến lược mà Warren Buffett đã áp dụng thành công hơn 50 năm qua với tỷ suất sinh lợi kép 20.9%/năm… vượt trội so với mức 9.9%/năm của chỉ số S&P 500.

Nhà đầu tư thực hiện chiến lược này được gọi là nhà đầu tư giá trị (tiếng Anh là Value investor). Để đầu tư theo chiến lược này đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức, chuyên môn, sự nhạy bén thị trường cũng như có kinh nghiệm, sự hiểu biết về lĩnh vực chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng. Nói cách khác, chiến lược đầu tư này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng đánh giá, định giá cổ phiếu để có thể đưa ra nhận định cổ phiếu đó thực chất đáng giá bao nhiêu.

Phuong phap dau tu gia tri
Phương pháp đầu tư của Warren Buffett sẽ đưa bạn đến thành công 

Đối với chiến lược đầu tư giá trị, cách thức hoạt động chủ yếu như sau:

  • Nắm bắt được giá trị thực của một cổ phiếu, bạn có thể tiết kiệm được tiền khi mua nó vào thời điểm khuyến mại, lúc giá thấp hơn giá trị thực.
  • Cổ phiếu của một công ty trên thị trường có thể tăng/giảm do sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau ngay cả khi công ty vẫn hoạt động tốt, giá trị công ty vẫn giữ nguyên. Cho nên nhà đầu tư giá trị sẽ phải tận dụng được thời điểm giá “hời” để mua vào cổ phiếu, sau đó nắm giữ trong thời gian dài hạn cho đến khi giá cổ phiếu phản ánh đúng giá trị của nó và thu về lợi nhuận.
  • Tính đặc thù của giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cổ phiếu sẽ không được giảm giá vào những thời điểm có thể dự đoán trước. Nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi và đưa ra các quyết định đầu tư vào những thời điểm hợp lý.

3. Những nguyên tắc cơ bản của Đầu tư giá trị

  • Mỗi cổ phiếu đều có một giá trị nội tại: Mỗi một cổ phiếu trên thị thường đều có một giá trị nội tại (hay giá trị thực) vì mỗi cổ phiếu là đại diện cho một phần quyền sở hữu trong công ty. Nhà đầu tư cần phải tính toán được giá trị nội tại của cổ phiếu bằng cách dựa trên các số liệu như: Chỉ số P/B (Giá trị sổ sách), hệ số P/E, dòng tiền, vốn chủ sở hữu, doanh thu, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp hay lợi thế cạnh tranh trong ngành… 
  • Luôn tuân thủ nguyên tắc biên an toàn: Nghĩa là luôn luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn. Nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của cổ phiếu đó. Khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này cho phép giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư. Biên an toàn thường được tính theo tỷ lệ phần trăm (%).
  • Không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả: Giả thuyết thị trường hiệu quả có nghĩa là thị trường luôn luôn đúng, giá cổ phiếu phản ánh đầy đủ và chính xác giá trị thật của cổ phiếu. Nhà đầu tư không tin vào giả thuyết này, thay vào đó họ tin rằng sẽ luôn có sự sai khác giữa giá trị thực và giá cổ phiếu. Tức là giá trị thực của cổ phiếu có thể cao hơn, có thể xấp xỉ và cũng có thể thấp hơn đáng kể so với giá cổ phiếu. Điều này có sự tác động của nhiều yếu tố như tình hình kinh tế chính trị, lạm phát…
  • Không đầu tư theo tâm lý đám đông: Nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu và không bị phụ thuộc vào việc mọi người nói gì hay làm gì. Cho nên nhà đầu tư sẽ bỏ qua tâm lý giao dịch mua – bán cổ phiếu theo đám đông.
  • Kiên nhẫn và thận trọng: Nhà đầu tư chỉ quyết định đầu tư khi cơ hội xuất hiện. Nhà đầu tư có thể sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội và không có thêm một khoản đầu tư nào trong suốt thời gian dài dù thị trường diễn biến rất tốt. Họ luôn kiên nhẫn và thận trọng trước mọi quyết định dựa vào sự phân tích, theo dõi thị trường.
Dau tu gia tri
Phương pháp đầu tư của huyền thoại Warren Buffett

4. Đầu tư giá trị là tối ưu?

Thực sự nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh thì đây không phải là một phương pháp dành cho bạn. Đầu tư giá trị chỉ dành cho những người ham học hỏi, muốn thành công một cách bền vững. 

Để trả lời cho câu hỏi, chiến lược này có thật sự phù hợp với bạn, nhà đầu tư cần phải đánh giá dựa trên trình độ hiểu biết của bản thân về thị trường chứng khoán. Nếu bạn có chuyên môn và thật sự nhạy bén với sự biến động, dù chỉ là nhỏ nhất, bạn có thể lựa chọn chiến lược đầu tư này. 

bejamin Graham Dau tu gia tri
Benjamin Graham-Cha đẻ của Phương pháp Đầu tư giá trị

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản khi tiến hành đầu tư giá trị. Khi bạn cảm thấy mình có đủ sự kiên quyết và tự tin khi đưa ra những quyết định đầu tư, không bị phụ thuộc vào đám đông thì chiếc lược này chính xác là dành cho các bạn. 

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện về Phương pháp đầu tư huyền thoại này!

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng chương trình Bản đồ tài chính đặc biệt vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội