TỶ PHÚ WARREN BUFFETT LÀ AI-NHÀ ĐẦU TƯ VĨ ĐẠI NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

TỶ PHÚ WARREN BUFFETT LÀ AI-NHÀ ĐẦU TƯ VĨ ĐẠI NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Tỷ phú Warren Buffett là ai-Ông chính là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, nhà đầu tư đưa học thuyết đầu tư giá trị lên một tầm cao mới. Biến nó này phương pháp đầu tư mang lại hiệu quả phi thường nhất trên thế giới. Không chỉ có những tư duy xuất chúng trong lĩnh vực đầu tư, trong cái nhìn về nhân sinh quan của Warren Buffett cũng rất đặc biệt và Ông là một trong những con người vĩ đại đáng để học hỏi nhất trên thế giới.

Tỷ phú Warren Buffett ai-Đó chính là huyền thoại xứ Omaha và Tư duy đầu tư vĩ đại của Ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Triết lý đầu tư của Ông đã được minh chứng bằng việc đưa Ông trở thành một trong 10 người giàu nhất thế giới liên tục trong 3-4 thập kỷ qua.

Ty phu Warren Buffett la ai
Tỷ phú Warren Buffett là ai? Một tỷ phú với những triết lý vĩ đại

1. Tỷ phú Warren Buffett là ai

Tỷ phú Warren Buffett là ai? Ông sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư vĩ đại, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ bảy thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2021.

Huyen thoai xu Omaha Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett là ai-Huyền thoại xứ Omaha-Nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới

Xuất thân từ một gia đình có nền tảng chính trị và tài chính nên Warren đã bộc lộ tài năng kinh doanh của mình ngay từ khi 6 tuổi. Ở độ tuổi này, những đứa trẻ khác vẫn còn đang rong chơi ngoài đồng ruộng và bày tỏ sự yêu thích với những món đồ chơi thì tỷ phú Warren lúc ấy đã biết kinh doanh nho nhỏ. Ông đã mua lại 6 chai coca với giá 25 xu ở cửa hàng của ông nội và đem đi bán cho người khác sau khi chế lại thành lon nike với mức lợi nhuận là 5 xu.

Bên cạnh đó, ông còn tìm đến rất nhiều hình thức kinh doanh khác cho mình chỉ từ những món đồ được sử dụng hàng ngày. Cứ như vậy, cho đến năm 11 tuổi, Warren đã dấn thân vào thị trường tài chính và kiếm cho mình 175 USD/tháng. Đây là một con số không hề nhỏ đối với một cậu bé chỉ 11 tuổi.

Xảy ra trong cùng năm đó, khi Warren mua 3 cổ phiếu của một công ty với mức giá 38 USD/cổ phiếu. Sau đó, giá cổ phiếu giảm mạnh nhưng cậu vẫn chờ để giá cổ phiếu tăng lên. Tại thời điểm giá cổ phiếu đạt mức 40 USD, Warren đã bán số cổ phiếu đó đi. Tuy nhiên, điều cậu không ngờ tới đó là giá cổ phiếu đã tăng mạnh lên 200 USD ngay sau đó. Đây chính là bài học khiến cho tỷ phú Warren phải ghi nhớ suốt đời về việc mua và giữ.

2. Tuổi trẻ của tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett la ai
Tỷ phú Warren Buffett là ai-Nhà đầu tư xuất chúng của nhân loại

Tỷ phú Warren Buffett là ai? Ông tốt nghiệp trung học Woodrow Wilson vào năm 1947. Từ năm 1947-1949, ông đã theo học tại trường kinh doanh Wharton. Đến năm 1950 thì ông chuyển sang đại học Nebraska và sau đó lấy bằng kinh tế tại đây. Sau đó thì Warren Buffett tiếp tục đăng ký học trường Đại học Columbia sau đó lấy bằng Thạc sĩ kinh tế năm 1951.

Từ năm 1947 đến 1949 ông học ở trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania, năm 1950 chuyển sang đại học Nebraska rồi tốt nghiệp bằng kinh tế tại trường này. Sau đó ông đăng ký học trường kinh doanh Columbia thuộc đại học Columbia sau khi biết hai nhà đầu tư nổi tiếng thời ấy là Benjamin Graham, (tác giả quyển “Nhà đầu tư thông minh”) và David Dodd đang dạy tại đây. Năm 1951 ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của đại học Columbia. Tại trường Đại học Columbia, Warren Buffett đã thấm nhuần triết lý “Đầu tư giá trị là gì” của Benjamin Graham và có thể nói Ông là người đưa triết lý “Đầu tư giá trị” lên một tầm cao mới và biến “Đầu tư giá trị” thành một trường phái có sức ảnh hướng nhất trong giới tài chính!

Từ năm 1951 đến 1954, ông làm nhân viên kinh doanh lĩnh vực đầu tư cho công ty Buffett-Falk và Co ở Omaha. Đến năm 20 tuổi, ông đã tích lũy số tiền tiết kiệm với trị giá gần 10.000 USD.

Từ năm 1954 – 1956, vị tỷ phú này đã làm trở thành một chuyên viên phân tích chứng khoán. Ông làm việc tại công ty Graham-Newman Corp ở thành phố New York với mức lương ban đầu là 12.000 USD/năm. Vị tử phú người Mỹ đã gắn bó với công ty này trong 2 năm liền, cho đến khi bị giải thể năm 1956.

3. Sự nghiệp của tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett là ai? Sự nghiệp của Ông như thế nào? Năm 1957 ông điều hành ba công ty, mua căn nhà giá 31.500 USD mà ông vẫn ở hiện giờ. Năm 1958 đứa con thứ ba tên Peter Andrew Buffett ra đời, còn ông điều hành năm công ty. Năm 1959 số công ty ông quản lý tăng lên sáu và đến 1960 là bảy gồm có: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood. Ông đề nghị một bác sĩ là đối tác của mình mời thêm 10 bác sĩ khác có khả năng góp mỗi người 10.000 USD vào công ty của ông, kết quả tất cả đều đồng ý.

Năm 1961 ông tiết lộ đã dành 35% tài sản trong công ty của mình để đầu tư vào hãng Sanborn Map, do năm 1958 giá cổ phiếu bán ra của Sandborn chỉ là 45 USD trong khi giá trị thực trên danh mục đầu tư lại là 65 USD một cổ phiếu, nghĩa là người mua đã định giá cố phiếu Sandborn “âm 20 USD”. Ông đã mua 23% cổ phiếu đang lưu hành của công ty này với cương vị là một nhà đầu tư lớn, và có được một ghế trong ban quản trị, sau đó liên minh với một số cổ đông không hài lòng khác để nắm giữ tổng cộng 44% cổ phần. Để tránh một cuộc chiến nội bộ, ban quản trị sau đó đã mua lại cổ phần với mức giá hợp lý dựa theo giá trị thực của công ty. 77% lượng cổ phiếu đang lưu hành đã được ban quản trị mua lại. Chỉ sau 2 năm, Buffet đã lấy lại 50% số tiền đã đầu tư.

Năm 1962, Buffett đã trở thành một triệu phú nhờ các công ty đầu tư do ông quản lý, với tổng giá trị 7.178.500 USD tính đến tháng 1 năm 1962, trong đó có hơn 1.025.000 USD thuộc về Buffett. Ông sáp nhập các công ty này thành một. Buffett đầu tư và giành quyền kiểm soát một công ty sản xuất dệt may Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire từ Seabury Stanton, chủ sở hữu của Berkshire, người mà sau này đã bị ông sa thải. Công ty đầu tư của Buffett đã bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire với giá $ 7,60 mỗi cổ phiếu. Năm 1965, khi công ty đầu tư của Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Berkshire với số lượng lớn, họ trả 14,86 USD trên mỗi cổ phiếu, trong khi công ty có vốn hoạt động là 19 USD cho mỗi cổ phiếu, chưa kể đến giá trị của các tài sản cố định (nhà máy và thiết bị). Buffett nắm quyền kiểm soát của Berkshire Hathaway tại một cuộc họp hội đồng quản trị và đưa Ken Chace lên làm chủ tịch để điều hành công ty. Năm 1966, Buffett dừng hợp tác và rút vốn. Sau này ông cho biết kinh doanh dệt may là vụ đầu tư tồi tệ nhất của ông. Sau đó, ông chuyển công ty Berkshire sang kinh doanh các lĩnh vực bảo hiểm, và, vào năm 1985, nhà máy cuối cùng từng là hoạt động cốt lõi của Berkshire Hathaway đã được bán.

Năm 1979, Berkshire đã bắt đầu mua lại cổ phần của ABC. Capital Cities công bố mua lại ABC với giá 3,5 tỷ USD vào ngày 18 tháng 3 năm 1985 gây kinh ngạc cho giới truyền thông khi ABC là lớn hơn bốn lần so với Capital Cities. Buffett hỗ trợ tài chính cho thỏa thuận này để đổi lấy 25% cổ phần trong liên doanh. Công ty mới sáp nhập, được gọi là Capital Cities / ABC (hoặc CapCities / ABC), đã buộc phải bán một số kênh theo luật sở hữu của Ủy ban Truyền thông Liên Bang quy định. Hai công ty này cũng sở hữu một số đài phát thanh trong cùng một thị trường.

Năm 1987, Berkshire Hathaway đã mua 12% cổ phần của Salomon Inc., trở thành cổ đông lớn nhất và Buffett trở thành giám đốc công ty. Năm 1990, một vụ bê bối liên quan đến John Gutfreund (cựu Giám đốc điều hành của Salomon Brothers) nổi lên. Một nhà đầu cơ giả mạo, Paul Mozer, đã nộp hồ sơ dự thầu vượt quá các quy tắc cho phép bởi Kho Bạc. Khi biết điều này, Gutfreund, đã không ngay lập tức đình chỉ Paul. Gutfreund rời công ty vào tháng 8 năm 1991. Buffett trở thành chủ tịch của Salomon cho đến khi cuộc khủng hoảng qua đi.

Năm 1988, Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Coca-Cola, cho đến khi sở hữu đến 7% với số tiền 1.02 tỷ $. Đây là một trong những khoản đầu tư sinh lợi nhất của Berkshire mà công ty vẫn còn giữ lại.

4. Câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

Huyen thoai xu Omaha Warren Buffett la ai
Huyền thoại xứ Omaha Warren Buffett là ai-Tư duy xuất chúng của Warren Buffett

Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giá trị thành công nhất trên thế giới, bởi vậy ông đã có nhiều lời khuyên đáng nhớ về việc làm sao có thể thu về giá trị cao nhất khi đầu tư chứng khoán.

Nhiều người mới bắt đầu thậm chí còn sử dụng hai từ “giá” và “giá trị” để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng là hai khái niệm khác biệt. Điều cốt lõi của đầu tư giá trị là trả mức giá thấp so với giá trị bạn nhận được.

  • “Giá là những gì bạn phải trả. Giá trị là những gì bạn nhận được.”

Mọi người thường tìm đến những lời khuyên của Buffett khi cổ phiếu của họ giảm giá. Năm câu nói dưới đây cho ta thấy cách Buffett nhìn nhận những tình huống này. Các nhà đầu tư dài hạn và thông thái thấy hứng thú khi giá cổ phiếu yêu thích của họ giảm xuống bởi đó là khi họ tận hưởng một số cơ hội tuyệt vời để mua chúng.

  • “Cơ hội không đến thường xuyên. Khi cơn mưa vàng rớt xuống, hãy lấy xô ra để hứng chứ đừng dựng một con đê để chắn nó.”
  • “Nỗi sợ hãi lan rộng là bạn của ta bởi nó đem đến cho ta cơ hội mua với mức giá hời.”
  • “Dù là vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng giảm giá.”
  • “Chúng tôi chỉ đơn giản là hãy sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi.”
  • “Điều tốt nhất với chúng tôi là khi một công ty tuyệt vời vướng phải rắc rối tạm thời … Chúng tôi muốn mua những công ty như thế này khi chúng ở trên bàn mổ.”

>>>>>>>>>>>> Những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett là ai

Ông là hình mẫu cho những nhà đầu tư muốn thành công bền vững. Hy vọng bài viết về “Tỷ phú Warren Buffett là ai?” sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện về nhà đầu tư huyền thoại này!

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng chương trình Bản đồ tài chính đặc biệt vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội