TÍNH CÁCH DISC| BÁN HÀNG THEO DISC| TRỞ THÀNH BẬC THẦY BÁN HÀNG

TÍNH CÁCH DISC| BÁN HÀNG THEO DISC| TRỞ THÀNH BẬC THẦY BÁN HÀNG

Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC

Có 12 nhóm tính cách DISC được ứng rộng rãi trong quản trị nhân sự và bán hàng. Tuy vậy các nhóm tích cách này là sự kết hợp của 4 nhóm tính cách chính là D: Dominance-Thống trị; I: Influence-Ảnh Hưởng; S: Stadiness-Kiên định và C: Compliance-Tuân thủ. Và trong giới hạn bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ 4 nhóm tính cách chủ đạo của DISCChúng ta sẽ cùng nhau khám phá một công cụ vô cùng mạnh mẽ và tuyệt vời. Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC. Một công cụ mà khi bạn sở hữu thì doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng hàng chục lần, khả năng giao tiếp và đàm phán sẽ nâng lên một tầm cao mới.

Tinh cach DISC (2)
Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC là một công cụ vô cùng hữu ích cho những ai đang muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh và giao tiếp tốt hơn.

Bạn đang đặt ra cả ngàn câu hỏi tại sao mình không bán được hàng? Tại sao anh ấy chị ấy lại bán hàng xuất sắc đến vậy? Phải chăng mình không có năng khiếu bán hàng? Không không phải như vậy các bạn ạ mà như huyền thoại bán hàng của nước Mỹ Zig Ziglar đã nói: “Bạn không thể bán được hàng, nếu bạn không hiểu khách hàng” và lý do đơn giản ở đây là gì? Đó chính là chúng ta chưa hiểu khách hàng

Và trong bài viết mời các bạn cùng đi khám phá Công cụ vô cùng mạnh mẽ và là bí mật của những bậc thầy bán hàng trên thế giới mà nếu chúng ta sở hữu được nó thì chúng ta sẽ trở thành những bậc thầy bán hàng. Để chúng ta thực sự thấu hiểu khách hàng qua công cụ Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC

Và công cụ vô cùng kì diệu đó có tên là DISC, Vậy thì Tính cách DISC là gì?

DISC là gì?

DISC là một công cụ mạnh mẽ giúp người sở hữu nó nhận diện nhanh chóng tính cách của đối tượng mà chúng ta đang giao tiếp thông qua hành vi, cử chỉ, nét mặt và ngôn ngữ mà người đó đang sử dụng.

Vậy DISC xuất phát từ đâu, kỹ thuật DISC đã có lịch sử hàng trăm năm và được Tiến sỹ tâm lý học Người Mỹ-William Moulton Marston phát triển từ những năm 1928, đến nay kỹ thuật này đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên thế giới từ giao tiếp, bán hàng, quản trị nhân sự và được các tập đoàn lớn như Google, Facebook, Amazon coi như một bảo bối trong nghệ thuật điều hành quản trị của mình. Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC thực sự rất hữu ích cho mọi người chúng ta.

Với bán hàng thì DISC là một công cụ vô cùng tuyệt vời, để thấy được tầm quan trọng của DISC thì chúng ta cùng nghe một câu chuyện như thế này.

Tinh cach DISC
Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC là một công cụ vô cùng mạnh mẽ trong kinh doanh, đàm phán, thương lượng và quản trị nhân sự.

Câu chuyện về sức mạnh của DISC:

Có một vị khách dáng vẻ rất mạnh mẽ bước nhanh vào cửa hàng Ô tô cũ với rất nhiều chủng loại và đa dạng sự lựa chọn để mua xe. Một cô nhân viên bán hàng được cử ra để tiếp vị khách đó sau cái bắt tay rất mạnh và chặt cùng dáng vẻ nghiêm nghị của vị khách. Cô nhân viên muốn thể hiện mình là người niềm nở để phá đi cái vẻ nghiêm nghị đó liền tươi cười niềm nở rồi làm quen với vị khách hỏi han về tên tuổi của vị khách, giới thiệu tên tuổi của mình, rồi giới thiệu rằng cửa hàng mình rất nhiều loại xe anh tha hồ mà lựa chọn. Sau đó cô tiếp tục giới thiệu cho anh ta dòng Xe Mercedes 4 chỗ mà cô nghĩ là rất hợp với anh ta, cô còn liên tục nói về dòng xe này đang có Voucher khuyến mãi đi du lịch châu Âu được tặng bộ thảm lót sàn cao cấp. Sau một hồi giới thiệu vị khách bắt đầu thấy cau mày khó chịu và chuẩn bị bước ra khỏi cửa hàng.

Thấy vậy người quản lý liền cử cô nhân viên bán hàng xuất sắc nhất cửa hàng của mình ra tiếp khách. Chỉ bằng một câu hỏi cô nhân viên bán hàng mới đã khiến vị khách kia thay đổi thái độ. Anh muốn mua xe cho mục đích gì? Người mua liền trả lời đi công tác? Anh muốn một chiếc 4 chỗ hay một chiếc 7 chỗ? Người mua đáp 7 chỗ. Anh thích hãng xe nào nhất Toyota. Cô nhân viên liền đáp bên em có 3 mẫu Toyota 7 chỗ cho anh lựa chọn: Innova, Fortuner, Land Cruiser với các tính năng mức giá khác nhau và dẫn vị khách hàng ra chỗ trưng bày 3 chiếc xe này. Cô nhân viên chỉ đứng yên quan sát và sẽ giải thích thẳng vào vấn đề nếu khách yêu cầu. Và kết thúc khách hàng ra về với 1 chiếc Fortuner.

Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Là do Cô nhân viên bán hàng xuất sắc đã sở hữu DISC và nhận ra người mua nhanh, mạnh, hơi khó gần này thuộc nhóm tính cách D là người chỉ tập trung vào mục tiêu không thích lan man và khi hiểu được khách hàng thì cô đã bán hàng thành công. 

Còn bạn, bạn thuộc nhóm tính cách nào? Hãy cũng tôi khám phá cách các nhà tâm lý học chia con người chúng ta thành 4 nhóm tính cách theo DISC như sau:

D: Dominance-Thống trị

I: Influence-Ảnh Hưởng

S: Stadiness-Kiên định

C: Compliance-Tuân thủ

 

1. Nhóm D:

– Những người ở nhóm này là những người mục tiêu và kết quả, họ luôn hướng về phía trước và điều quan trọng nhất với họ là đạt được mục tiêu như thế nào, họ ít quan tâm đến người khác và những vấn đề xung quanh.

– Họ là người đi đứng nói năng mạnh mẽ dứt khoát, họ là người tràn đầy động lực, đầy tự tin, là người hiếu thắng và đôi lúc bảo thủ. Họ thiếu kiên nhẫn không thích chờ đợi và chấp nhận thử thách, chấp nhận mạo hiểm để đạt được kết quả, đôi khi họ được cho là những người vô tâm.

2. Nhóm I:

– Đặc điểm của người nhóm I là người thích kết nối, thích vui vẻ họ là người cởi mở nhiệt tình, giàu tính sáng tạo. Họ là người có sức thuyết phục luôn là trung tâm của các cuộc vui, các sự kiện, họ truyền cảm hứng cho mọi người và được rất nhiều người yêu quý.

– Họ cũng là người nói nhanh hành động nhanh, luôn nở nụ cười trên môi, giàu trí tưởng tượng. Tuy nhiên đôi lúc hay mơ mộng, thiếu thực tế, họ dễ dàng thay đổi kế hoạch và gặp khó khăn với công việc chính xác. Và việc hợp tác hay làm việc với người nhóm I có thể làm bạn điên đầu vì tính bất cẩn, hay quên, hay thay đổi của họ.

3. Nhóm S:

– Người nhóm S là người chú trọng vào con người vào các mối quan hệ chân thành đáng tin cậy. Họ được đánh giá là người bạn người cộng sự tuyệt vời đáng tin tưởng, họ là người bình tĩnh, kiên nhẫn, luôn sẵn sàng lắng nghe thông cảm với những người xung quanh.

– Người nhóm S có đặc điểm đi đứng rụt rè, ngại ngùng nhút nhát, nhược điểm của họ là thiếu tính quyết đoán, thiếu tính rõ ràng và bị gò bó trong khuôn khổ, sợ sự thay đổi, không tạo được đột phá trong công việc.

4. Nhóm C:

– Đây là nhóm người logic tỉ mỉ, họ chỉ quan tâm đến các bằng chứng, tính chính xác, tính logic của sự vật hiện tượng. Họ chú trọng vào chất lượng và độ chính xác của công việc và họ là người cầu toàn, cẩn thận trong mọi vấn đề.

– Họ là người chỉ tập trung vào công việc nên đôi lúc thường bị đánh giá là người lạnh lùng, khó gần và họ cũng không thích sự kiện đông người, náo nhiệt. Họ không thích sự thay đổi, ko thích làm việc với những người không giữ lời hứa, thiếu cẩn thận, mơ mộng hoặc bốc đồng.

Hy vọng bạn đã nắm được những yếu tố cơ bản của Tính cách DISC, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu các ứng dụng khác của DISC. ĐÓN XEM VIDEO Tính cách DISC| Bán hàng theo DISC để hiểu rõ về DISC.

Tính cách DISC ứng dụng trong quản trị nhân sự

Ngoài ứng dụng trong bán hàng “DISC là gì| Bán hàng theo DISC”, DISC còn rất hữu ích trong nghệ thuật quản trị nhân sự.

Câu chuyện ứng dụng DISC trong tuyển dụng nhân sự: Có một cậu sinh viên mới ra trường nộp hồ sơ vào vị trí kế toán tại một Công ty. Sau một hồi phỏng vấn cậu thể hiện là mình người vui vẻ, có nhiều ý tưởng và thật sự không muốn ngồi yên một chỗ. Một tuần sau khi đang hồi hộp chờ đợi kết quả thì Công ty gọi đến và thông báo cậu đã trượt vị trí kế toán. Một lúc sau khi cậu đang buồn bã thì lại vẫn là người của Công ty lúc nãy thông báo cho cậu một tin hết sức bất ngờ là cậu đã được tuyển vào phòng Marketing. Vậy tại sao lại có chuyện lạ lùng như vậy đó là vì giám khảo đã nhận ra cậu là người thuộc nhóm tính cách I điển hình một người hướng ngoại giàu sáng tạo ko phù hợp với vị trí kế toán nhưng lại rất phù hợp với vị trí Marketing.

Tóm tắt lại các nhóm tính cách DISC: Hình dung tổng quan về D,I,S,C họ cùng thực hiện nhiệm vụ là trèo qua một bức tường đi đến đích là bên kia bức tường. Người nhóm D nhanh chóng trèo qua bức tường và lao thẳng về đích, ko cần biết bức tường có cao hay không và bên kia bức tường có gì nguy hiểm không. Người nhóm I thì hô hào động viên, bàn cách cùng mọi người nên vượt qua như thế nào. Người nhóm S thì thụt lại ở phía sau chờ mọi người qua hết rồi mới qua và quan tâm xem có ai bị bỏ lại ko để giúp đỡ người đó. Người nhóm C thì lại gần bức tường đo khoảng cách chiều cao tính toán và cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra rồi mới vượt qua.

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng NLP vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội