BÁNH XE CUỘC ĐỜI-THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG NHỜ NLP

BÁNH XE CUỘC ĐỜI-THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG NHỜ NLP

Bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) là công cụ giúp mỗi cá nhân đánh giá và tự khám phá bản thân, trong mỗi khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý, huấn luyện sử dụng bánh xe cuộc đời như giải pháp đắc lực nhất trong việc tìm hiểu tổng quan về bản chất và tình trạng của mỗi người, khai thác thông tin trong nhiều khía cạnh, giúp họ cân bằng cuộc sống hiệu quả.

Có rất nhiều bài viết đề cập về Bánh xe cuộc đời? Tuy vậy “Bánh xe cuộc đời là gì” dưới góc nhìn của mỗi người chúng ta lại khác nhau. Và bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một góc nhìn về Bánh xe cuộc đời theo chuẩn NLP của Hiệp Hội ABNLP Hoa Kỳ. Hiệp Hội uy tín và lâu đời nhất thế giới, là nơi khai sinh ra khoa học thành công NLP.

Banh xe cuoc doi
Bánh xe cuộc đời-Hiểu và vận dụng bánh xe cuộc đời để thiết kế một cuộc đời ngoại hạng

Có rất nhiều anh chị, có rất nhiều bạn trong số chúng ta đang phân vân không biết tập trung vào cái gì và điều gì là quan trọng nhất với mình, chúng ta đang bị giằng xé làm cái này trước hay làm cái kia trước, tập trung vào cái này hay tập trung vào cái kia và điều gì là quan trọng nhất với cuộc đời mình và trong video ngày hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích của NLP để các bạn giải tỏa những băn khoăn này đó chính là Bánh xe cuộc đời.

Bánh xe cuộc đời? Đây là các khía cạnh cơ bản của cuộc sống 1 con người. Bánh xe cuộc đời bao gồm các 6 yếu tố cơ bản: Sự nghiệp, sức khỏe, phát triển bản thân, mối quan hệ, gia đình, hưởng thụ. Mỗi yếu tố chính này có thể chia thành nhiều yếu tố nhỏ hơn, tuy nhiên chúng ta nên tóm gọn lại trong 6 yếu tố cơ bản này để dễ nghiên cứu và tiếp cận.

Và 6 yếu tố trên hợp thành bánh xe cuộc đời của chúng ta. Bánh xe này luôn hướng về phía trước lăn tròn cùng thời gian. Tuy vậy cuộc đời sẽ không bao giờ êm ả mà luôn có thác gềnh, chướng ngại vật mà chúng ta cần vượt qua. Vậy để làm sao để vượt qua chướng ngại vật một cách an toàn, dễ dàng thì bánh xe phải tròn đều, có nghĩa là 6 yếu tố này phải cân bằng với nhau. Nếu như phần này nhô ra phần khác thụt vào thì bánh xe có thể lăn được không ạ, hay nó bị gập ghềnh và mắc lại, chắc chắn nó sẽ bị mắc lại. Vậy thì nhiệm vụ của chúng ta phải phát triển đầy đủ các yếu tố để có một bánh xe tròn trịa, vượt qua được mọi khó khăn thác ghềnh của cuộc đời đúng không ạ.

Những người thành công xuất chúng trên thế giới đã thiết kế bánh xe cuộc đời của họ như thế nào?

Bài viết sẽ chia sẻ cách những người thành công trên thế giới như Bill Gate, Warrent Buffet, Jack Ma vận dụng bánh xe cuộc đời vào cuộc sống như thế nào. Cách họ đã thiết kế bánh xe cuộc đời thịnh vượng, tự do, hạnh phúc như thế nào?

banh xe cuoc doi-kien tao tuong lai
Bánh xe cuộc đời-Kiến tạo tương lai thịnh vượng cho bạn

Bước 1 thiết kế bánh xe cuộc đời:

Điều đầu tiên là chúng ta phải tập trung vào sức khỏe và Ông Bà ta đã nói “Sức khỏe quý hơn vàng”. Còn ngạn ngữ Phương Tây thì có câu: “ Khi bạn mất tiền bạc bạn chẳng mất gì cả, khi bạn mất sức khỏe bạn mất một chút rồi và khi bạn mất niềm tin bạn mất tất cả” qua câu ngạn ngữ đó chúng ta thấy được Phương Đông cũng như Phương Tây đề cao vai trò của sức khỏe quan trọng như thế nào đúng không ạ?

Nếu các bạn không có sức khỏe thì liệu có làm được gì không ạ? Liệu có chăm sóc được cho gia đình hay hưởng thụ được không ạ. Tất cả đều không, nên đây là thứ mà chúng ta phải xây đắp ngay từ đầu. Đó là yếu tố tiên quyết đưa bạn đạt được các khía cạnh khác của bánh xe cuộc đời.

Bước 2 thiết kế bánh xe cuộc đời:

Chúng ta tập trung vào phát triển sự nghiệp và song song với đó là phát triển bản thân của chúng ta. Khi mà phát triển sự nghiệp thì chúng ta mới có thể thực hiện được những ước mơ của mình và khi kiếm được tiền thì chúng ta sẽ dành một phần ngân sách để tái đầu tư vào não bộ hay phát triển nhận thức của chúng ta.

Bằng việc chúng ta không ngừng đọc sách, tham dự các khóa học về phát triển bản thân, xem video về những bậc thầy lớn trên thế giới. Và khi phát triển bản thân lên thì năng lực bản thân của chúng ta được nâng cao, điều đó nó lại quay ngược lại bổ trợ cho sự nghiệp của chúng ta, năng lực của chúng ta nâng cao thì khả năng kiếm tiền, nhìn nhận vấn đề của chúng ta tốt lên và ngoài ra đó còn là khả năng giữ tiền. Các bạn có biết yếu tố then chốt để trở nên giàu có không phải là kiếm tiền mà chính là giữ tiền không ạ. Kiếm tiền đã khó giữ tiền càng khó hơn các bạn ạ.

Khi nhận thức lên cao thì chúng ta thấu hiểu được người bạn đời, con cái của mình biết chấp nhận và thứ tha ta sẽ có được một gia đình ta có hòa thuận vui vẻ. Và cũng nhờ năng lực bản thân tăng lên mà điều đó giúp chúng ta thu hút được những mối quan hệ chất lượng.

Bước 3 thiết kế bánh xe cuộc đời

Và sau khi phát triển được các yếu tố Sức khỏe, sự nghiệp, phát triển bản thân, mối quan hệ, gia đình thì chúng là tiền đề cho ta hưởng thụ cuộc sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc nhất. Còn các tỷ phú họ hưởng thụ như thế nào ạ? Họ hạnh phúc khi giúp đỡ được nhiều người nhất có thể, họ hạnh phúc khi được cho đi. Như Bill Gate dùng 99% tài sản của mình để làm từ thiện, sáng lập ra quỹ Quỹ Bill & Melinda Gates để chống đói nghèo, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu vắc xin, thuốc phòng chống ung thư…và Warren Buffett cũng vậy trong 5 năm qua Ông đã chi tới 15 tỷ USD để làm từ thiện.

Bài viết “Bánh xe cuộc đời?” hy vọng đã cung cấp cho bạn một góc nhìn mới về Công cụ ý nghĩa này của NLP. Ứng dụng của NLP vào cuộc sống vô cùng đa dạng và phong phú. Hy vọng bạn sẽ sở hữu công cụ kì diệu này!

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng NLP vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *